UBND xã đi kiểm tra tình hình sản xuất vụ Mùa năm 2023.

Ngày 10/7, đồng chí Lê Duy Dương – Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã, các đồng chí lãnh đạo Ban Nông nghiệp xã, Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp kiểm tra tình hình sản xuất vụ Mùa năm 2023 trên địa bàn toàn xã.

Triển khai kế hoạch sản xuất vụ Mùa năm 2023, UBND, Ban Nông nghiệp xã chỉ đạo các xóm  hướng dẫn bà con nông dân vệ sinh đồng ruộng, bám sát lịch cấp nước, huy động máy cày làm đất kỹ nhằm hạn chế thấp nhất các nguồn sâu bệnh lây lan gây hại lúa mùa; tuân thủ kế hoạch cơ cấu giống gieo cấy theo hướng dẫn để đảm bảo sản xuất đạt hiệu quả tốt. Các xóm đã tập trung hướng dẫn các hội viên chủ động nguồn giống, phân bón có chất lượng tốt, tổ chức tập huấn kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc lúa cho các hộ nông dân trước khi vào vụ sản xuất.

Thực hiện phương châm gieo cấy càng sớm - càng tốt; áp dụng đồng bộ các biện pháp thâm canh; chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện cơ cấu giống, phương thức gieo cấy và thời vụ gieo cấy lúa mùa nhằm chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Phấn đấu hoàn thành gieo cấy lúa mùa trung xong trước 15/7. Cơ cấu giống: Tập trung sử dụng 3- 4 giống thuần chủ lực là các giống ngắn ngày, chất lượng cao, được thị trường nội địa ưa chuộng. Mở rộng diện tích các giống mới có chất lượng cao, hạn chế sử dụng giống lúa Bắc thơm số 7. Lúa lai: 10% diện tích, cấy trên các chân ruộng trũng, những diện tích có nguy cơ bị ngập úng, sử dụng trong số các giống: Thái xuyên 111, Bắc ưu 903 kháng bạc lá. Lúa thuần: 75% diện tích sử dụng các giống chịu úng, ít nhiễm rầy, nhiễm nhẹ bệnh bạc lá và có chất lượng cao như giống Đài thơm 8, Dự hương 8 ... Tiếp tục trình diễn diện rộng các giống lúa ST24, ST25. Lúa đặc sản. Thời vụ gieo cấy mạ nền cấy tập trung từ ngày 05/7. Gieo sạ t ngày 0102/7; Tám, nếp đặc sảcấy từ ngày 13/7; mạ dự phòng 5- 10% diện tích. Ngoài ra cần có phương án dự phòng giống ngắn ngày để gieo bổ sung trong trường hợp có ngập úng đầu vụ.

Sau khi kiểm tra thực tế tại các cánh đồng, để tiếp tục chỉ đạo, tổ chức sản xuất vụ Mùa 2023 và triển khai một số nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND xã yêu cầu Ban nông nghiệp xã, Hợp tác xã nông nghiệp đơn vị liên quan thực hiện tốt các nội dung sau: xác định tập trung chỉ đạo bảo vệ mạ, và nguồn lúa giống dự phòng để sẵn sàng khắc phục khi cần thiết. Bằng mọi biện pháp tổ chức khai thác tối đa nguồn nước đảm bảo 100% diện tích gieo cấy được lấy đủ nước; tôn cao, tu bổ bờ vùng bờ thửa để giữ nước, ngăn rò rỉ lãng phí nước. Tăng cường sử dụng các loại phân hữu cơ để bón lót thay thế một phần lượng phân vô cơ trước khi cấy, gieo sạ, tuyệt đối không bón lót bằng phân đạm.

Cũng trong buổi chiều đoàn đã đi kiểm tra các đầu kênh, mương cấp 2, cấp 3 của các xóm xử lý vớt bèo, cỏ dưới mặt sông đảm bảo cho việc lấy, thoát nước phục vụ giàn lúa mùa.