Hội nghị đẩy mạnh Cải cách hành chính huyện năm 2023
  Sáng 10/2, UBND huyện tổ chức hội nghị đẩy mạnh Cải cách hành chính huyện năm 2023. Dự cuộc họp có các đồng chí: Đỗ Hải Điền – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lưu Thị Nghiêm – TVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Phạm Vinh Dự - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện. Tham dự hội nghị có các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo đẩy mạnh Cải cách hành chính huyện  Các đồng chí thành viên Tổ giúp việc Ban chỉ đạo đẩy mạnh Cải cách hành chính; Văn phòng Đăng ký đất đai huyện.

Năm 2022, việc triển khai thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC) trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả nhất định. UBND huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ quan, các xã, thị trấn tập trung triển khai đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính theo đúng thời gian quy định, đã  rà soát, đánh giá thủ tục hành chính năm 2022 và tất cả các Thủ tục hành chính (TTHC )thuộc phạm vi quản lý trong đó: cấp huyện là: 232 TTHC, cấp xã là 128 TTHC. Kết quả niêm yết TTHC đang thực hiện tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện là 232 thủ tục với 10 lĩnh vực thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện và lĩnh vực BHXH gồm: Mức độ 2 có: 22 TTHC; Mức độ 3 có: 18 TTHC; Mức độ 4 có: 192 TTHC.Tổng số hồ sơ TTHC đã tiếp nhận trong năm: 7.917 hồ sơ. Số lượng hồ sơ đã giải quyết trước hạn và đúng hạn: 7.779 hồ sơ. Có 1.630/7.917 hồ sơ đã đính kèm file trên dịch vụ công của tỉnh và 553 hồ sơ ký số trên dịch vụ công.

Về kết quả giải quyết thủ tục hành chính ( TTHC) cấp xã năm 2022: Tổng số hồ sơ TTHC đã tiếp nhận trong năm: 64.101 hồ sơ, trong đó số hồ sơ tiếp nhận trực tuyến: 7.609 hồ sơ. Số lượng hồ sơ đã giải quyết trước hạn và đúng hạn: 49.178 hồ sơ. Có 6.240/64.101 hồ sơ đã đính kèm file trên dịch vụ công của tỉnh và 5.262 hồ sơ ký số trên dịch vụ công.

Tại Hội nghị, các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo đẩy mạnh Cải cách hành chính huyện đã nêu những khó khăn cũng như đề xuất sáng kiến, những cách làm hay, hiệu quả trong công tác CCHC; đề ra biện pháp để làm trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Hải Điền – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác CCHC năm 2022. Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ CCHC năm 2023 đồng chí yêu cầu các cơ quan, đơn vị tích cực tham mưu chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nội dung về cải cải cách hành chính, tăng cường công tác kiểm tra thực hiện cải cách hành chính. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về CCHC trên các phương tiện thông tin đại chúng của huyện và đài truyền thanh các xã, thị trấn. Tiếp tục chỉ đạo rà soát, hệ thống hóa các văn bản QPPL. Thực hiện Kế hoạch kiểm soát TTHC; rà soát, đánh giá TTHC trên địa bàn. Thường xuyên cập nhật TTHC thuộc ngành lĩnh vực quản lý được UBND tỉnh công bố thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện, UBND xã, thị trấn để niêm yết công khai tại cơ quan, tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện, xã, thị trấn và trên trang Dịch vụ công của tỉnh theo quy định.

- Tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức đối với TTHC thuộc thẩm quyền của UBND huyện theo quy định. Tiếp tục thực hiện 100% TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông; Giải quyết TTHC qua Dịch vụ bưu chính công ích. Tiếp tục thực hiện tiếp nhận 100% hồ sơ TTHC qua trang dịch vụ công trực tuyến.Tiếp tục rà soát vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của UBND huyện và các cơ quan trực thuộc.

- Thực hiện phân bổ biên chế theo đúng quy định, không vượt quá chỉ tiêu được giao; tinh giản biên chế theo đúng lộ trình đã được phê duyệt. Tiếp tục thực hiện nghiêm quy chế làm việc của UBND huyện. Tiếp tục thực hiện và kiểm tra giám sát, đánh giá việc thực hiện các quy định phân cấp của tỉnh. Tiếp tục thực hiện công tác thi đua khen thưởng gắn với công tác CCHC  phát động phong trào sáng kiến, kinh nghiệm về CCHC. Thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức.

- Tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng, UBND tỉnh về nâng cao trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương hành chính và đạo đức công vụ cho cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn. Tiếp tục thực hiện cơ chế tự chủ về tài chính tại các cơ quan hành chính,  các đơn vị sự nghiệp theo quy định./.

Trần Là