DIỄN TẬP CHIẾN ĐẤU PHÒNG THỦ XÃ, THỊ TRẤN NĂM 2021
  Sáng ngày 13/10/2021 tại hội trường NVH xã Hải Bắc. UBND huyện tổ chức hội nghị Diễn tập chiến đấu phòng thủ xã, thị trấn năm 2021. Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Thượng tá Nguyễn Bá Thịnh - Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; đồng chí: Lưu Thị Nghiêm - Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Thượng tá Nguyễn Minh Tiến - Thường vụ Huyện uỷ, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện; các đồng chí lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, Thường vụ Huyện uỷ, lãnh đạo UBND huyện; thành viên Ban Chỉ đạo, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng ban CHQS các xã: Hải Bắc, Hải Trung, Hải Anh, Hải Minh, Hải Vân, Hải Nam, Hải Hưng và thị trấn Yên Định.

Tại hội nghị, đồng chí Trung tá Phạm Văn Cường -  Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện báo cáo quy trình cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã, thị trấn năm 2021.  Cuộc diễn tập với đề mục: cấp uỷ Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành; Ban CHQS, Công an phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể làm tham mưu chuyển địa phương vào các trạng thái, tình trạng về QPAN, chuyển LLVT vào các trạng thái SSCĐ; tổ chức chuẩn bị chiến đấu và thực hành chiến đấu, được tổ chức thành 3 giai đoạn (giai đoạn 1: Chuyển cấp xã vào các trạng thái quốc phòng, an ninh; chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu. Giai đoạn 3: Thực hành chiến đấu).

Phát biểu khai mạc, đồng chí Lưu Thị Nghiêm - Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nhấn mạnh: Tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ của cụm xã, thị trấn lần này là nhiệm vụ thường xuyên của công tác Quốc phòng, quân sự địa phương; góp phần kiểm nghiệm để lãnh đạo, chỉ đạo và sự quản lý điều hành của cấp ủy, cơ quan địa phương xã (thị trấn) nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang. Qua đó nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng điều hành của chính quyền, vai trò làm tham mưu của Ban CHQS, Công an xã và các ban ngành, đoàn thể địa phương trong thực hiện nhiệm vụ QP-AN. Từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp uỷ Đảng vai trò quản lý Nhà nước về QP- AN; đồng thời đánh giá trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang các xã, thị trấn; rút kinh nghiệm trong chỉ đạo các cuộc diễn tập thời gian tới đạt kết quả cao hơn. Để cuộc diễn tập đạt được mục đích, yêu cầu, đề nghị các thành phần tham gia diễn tập phải quán triệt nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch của trên, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành các nội dung, chương trình đã đề ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị.

Tại hội nghị đã xem Clip về diễn tập chiến đấu phòng thủ các xã; diễn tập phòng thủ dân sự với hội nghị UBND xã triển khai nhiệm vụ phòng chống Covid-19; hội nghị Đảng uỷ xã thông qua kế hoạch chiến đấu phòng thủ của Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã; quyết nghị chủ trương biện pháp lãnh đạo nhiệm vụ chiến đấu phòng thủ.

Ở phần thực binh, lực lượng dân quân cơ động xã Hải Bắc phối hợp với lực lượng đánh địch tiến công trên địa bàn.

Phát biểu bế mạc hội nghị các đồng chí: Lưu Thị Nghiêm - Thường vụ Huyện uỷ, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện; Thượng tá Nguyễn Minh Tiến - Thường vụ Huyện uỷ, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện thay mặt Ban thường vụ Huyện uỷ, lãnh đạo UBND huyện, Ban Chỉ đạo diễn tập của huyện biểu dương tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn của các tập thể và cá nhân góp phần vào thành công của cuộc diễn tập. Về nhiệm vụ sau cuộc diễn tập, các đồng chí yêu cầu: cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn, các cơ quan ban, ngành đoàn thể của huyện cần triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Một là: Tiếp tục quán triệt các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, của Chính phủ về khu vực phòng thủ, Nghị quyết trung ương 8 khoá XII về chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Hai là: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong toàn dân và lực lượng vũ trang về Luật nghĩa vụ quân sự, Luật DQTV, Luật về lực lượng DBĐV các Nghị định của Chính phủ về công tác quốc phòng; nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng làm thất bại âm mưu thủ đoạn chiến lược diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Ba là: Cấp ủy, chính quyền, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự các xã, thị trấn quán triệt và triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2022; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác sơ tuyển, khám tuyển sức khoẻ cho thanh niên nhập ngũ. Rà soát, lựa chọn đoàn viên ưu tú trong diện nhập ngũ cử đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, triển khai thực hiện phong trào toàn dân tặng sổ tiết kiệm cho thanh niên nhập ngũ.

Bốn là: Song song với nhiệm vụ quốc phòng, các xã, thị trấn tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện sáp nhập xóm, TDP trên địa bàn; duy trì và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng công trình giao thông; phấn đấu hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Năm là: Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 còn có những diễn biến hết sức phức tạp, cấp uỷ, chính quyền địa phương các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý tại cơ sở xóm, TDP, tuyên truyền kịp thời về những biện pháp thực hiện phòng chống dịch trong trạng thái bình thường mới, phấn đấu đạt mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế và phòng chống dịch COVID-19./.